THỐNG ĐỐC KÝ PHÁP LỆNH

VỀ BỆNH DỊCH VAPING

“Với bệnh phổi bí ẩn và tử vong ngày càng gia tăng, chúng ta phải giáo dục con em mình và tìm mọi cách để giải quyết cuộc khủng hoảng này."

— Thống Đốc Newsom

Một đợt bộc phát bệnh phổi đột ngột gần đây từ vaping đã ảnh hưởng đến hơn hai ngàn người; người trẻ nhất là 13 tuổi.

Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Tật
1x

Thanh thiếu niên có khả năng vape nicotine cao hơn gần 7 lần so với người lớn.

Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa 
Bệnh Tật

Vaping cần sa trong giới trẻ đã tăng 58% chỉ trong một năm

Đại học Bác sĩ Hoa Kỳ

4 trong 5 trẻ vape nicotine sử dụng hương vị

Viện Quốc Gia về Sức Khỏe
1x

Trẻ em 15-17 tuổi có khả năng

sử dụng Juul gấp 16x hơn

nhóm người lớn tuổi hơn

Sáng Kiến Sự Thật

Trẻ em báo cáo vaping ngay từ khi mới 12 tuổi

NBC
NICOTINE = ĐẦU ĐỘC NÃO BỘ

NICOTINE = ĐẦU ĐỘC NÃO BỘ

Hương vị che giấu mùi vị cay nồng của thuốc lá giúp trẻ em dễ hút thuốc hơn—và hầu hết trẻ em không biết rằng thuốc lá điện tử có hương vị có độ nicotine cao.

HƯƠNG VỊ

Kỹ nghệ thuốc lá đang lôi cuốn những người nghiện thế hệ kế tiếp, và hương vị là một cách dụ dỗ hiệu quả. Bốn trong số năm trẻ em đã bắt đầu sử dụng thuốc lá với một sản phẩm có hương vị.

Những con số đó cho thấy rằng hầu hết người dùng vị thành niên có thể chưa bao giờ thử vaping nếu thuốc lá có vị như thuốc lá. Từ Juul vị xoài phổ biến, đến hàng ngàn lựa chọn có sẵn cho Suorin và các hệ thống mở khác, hương vị lôi cuốn trẻ em vào một loại ma túy được biết là gây nghiện như heroin.

Nicotine

Sự gia tăng trong thiếu niên vaping cuối cùng thành tin tức đáng quan tâm. Nhưng chúng ta cần biết nhiều hơn về việc trẻ em tiêu thụ nicotine, chẳng hạn như liều lượng cao bao nhiêu, và rủi ro lớn tới mức nào.


Các thiết bị hiện đại có thể có độ cô đọng nicotine lên tới 6 lần so với các thuốc lá điện tử thế hệ đầu tiên, khiến trẻ em có nguy cơ không chỉ nghiện nicotine, mà còn đủ loại các chất nghiện khác.

ĐỘC TỐ

Nicotine là một trong những chất độc nhất trong tất cả các chất độc. Nó có thể tái tạo não bộ, nơi đặc biệt dễ bị tổn thương trong những năm đang phát triển, từ tuổi thiếu niên đến giữa hai mươi. Theo những cách nào?

Nicotine thay đổi não bộ thiếu niên và ảnh hưởng đến việc tập trung, học tập và trí nhớ. Nó có thể làm trầm trọng thêm các yếu tố gây căng thẳng đang thách thức lứa tuổi thanh thiếu niên:

 

 • Tính bốc đồng
 • Khó khăn trong học tập
 • Cáu kỉnh
 • Lo lắng
 • Tâm tính thất thường

 

Nhưng không giống như các giai đoạn khác của thanh thiếu niên, những thay đổi đối với não bộ từ nicotine có thể là vĩnh viễn.


CÁCH NHẬN BIẾT SẢN PHẨM CÓ HƯƠNG VỊ

Biết điều cần tìm. Sản phẩm nicotine đã trở nên gần như không thể nhận ra. Làm quen với hệ thống cung cấp ma túy mới. Bạn không thể ngăn chặn nó nếu bạn không thể phát hiện ra nó.

BIẾT CÁC DẤU HIỆU

BIẾT CÁC DẤU HIỆU

Những người bị tổn thương phổi do vaping thường có các triệu chứng bắt đầu từ vài ngày đến vài tuần trước khi họ đi khám bác sĩ. Tất cả những người nhập viện đã phát triển một số vấn đề về hô hấp, nhưng nhiều người cũng có các triệu chứng khác. Các triệu chứng được báo cáo bởi người bệnh là:

 

 • Ho
 • Đau ngực
 • Khó thở
 • Buồn nôn
 • Ói mửa
 • Đau bụng
 • Tiêu chảy
 • Mệt mỏi
 • Sốt
 • Giảm cân

 

Để biết thêm thông tin về các rủi ro của vaping, hãy đọc "Những Điều Bạn Cần Biết Về Bộc Phát Vape"

 • Có mùi ngọt ngào hay mùi trái cây đến từ phía sau cửa đóng kín không? Đó thực sự có thể là nicotine ẩn trong các hương vị vape.
 • Có dụng cụ học sinh hoặc các sản phẩm kỹ thuật mà bạn không nhận biết trong ba lô hoặc phòng của trẻ không? Thế còn các lọ nhỏ hoặc chai nhỏ giọt thuốc mắt thì sao?
 • Bạn có bắt gặp các bộ sạc, ống xoắn hoặc cục pin lạ không?
 • Có những thay đổi về hành vi của con em bạn như gia tăng tâm tính thất thường, cáu gắt, lo lắng hoặc bốc đồng không?
 • Con bạn có bị đau đầu hoặc buồn nôn thường xuyên hơn không?

Trong khi Luật Tiểu bang California cấm bán sản phẩm thuốc lá cho bất cứ ai dưới 21 tuổi, trẻ em vẫn mua chúng được.

 

Dưới đây là bẩy cách phổ biến:

 • Các sản phẩm Vape có đầy trên các phương tiện truyền thông xã hội, và nhiều người quảng bá việc bán các sản phẩm của họ ngay từ trương mục của họ.
 • Cửa ngõ tuổi tác của trang web dễ bị qua mặt, và trẻ em sử dụng tên của cha mẹ để nhận hàng. Trong thực tế, hầu hết 94% trẻ em thành công trong việc mua thuốc lá điện tử trên mạng.*
 • Nhân viên ở tiệm bán thuốc lá, bán thuốc vape, trạm xăng và tiệm tạp hóa có thể không thi hành luật California Tobacco 21, cấm bán sản phẩm thuốc lá cho bất cứ ai dưới 21 tuổi.
 • Nhiều công ty thuốc vape có tên mà sẽ không gây cảnh báo trong báo cáo thẻ tín dụng của phụ huynh.
 • Mua hàng qua mạng có thể được phát đến hộp thư Amazon trong siêu thị hay tiệm tạp hóa.
 • Mua hàng cũng có thể được gửi đến nhà khi phụ huynh bận đi làm lúc có thư.
 • Trẻ em đang mua và bán pod, và ngay cả thuốc hít một lần, ở trường học.
BẮT ĐẦU CUỘC ĐỐI THOẠI

BẮT ĐẦU CUỘC ĐỐI THOẠI

Một cuộc đối thoại về bị ghiền nên bao gồm sự thật, và nên để thanh thiếu niên cảm thấy được yêu thương, được cho biết và cuối cùng được cho phép. Không có gì có thể giúp thanh thiếu niên đưa ra lựa chọn thông minh của mình như nắm bắt mạnh mẽ sự thật.

HƯỚNG DẪN

Các bước để chấm dứt bệnh dịch thanh niên

 • Cách nói chuyện với trẻ

 • Phải làm gì nếu con em bạn nghiện

 • Làm sao để trường học cùng tham gia

 • 10 sự thật ngắn gọn về nicotine & thiếu niên

 • Hoạt động để cùng làm với thiếu niên

Tải Xuống Hướng Dẫn

Chia Sẻ Câu Chuyện của Bạn

Thoải mái chia sẻ? Ghi lại trải nghiệm của bạn với một thiếu niên hút vape để giúp các phụ huynh khác thông qua lãnh thổ mới này.

NÓI LÊN QUAN TÂM CỦA BẠN

Gửi email, tạo nên sự khác biệt.

Tiếp cận với thị trưởng địa phương của bạn có thể tạo sự thay đổi. Nhập tên của bạn, chọn thành phố của bạn và chúng tôi sẽ kết nối bạn với đúng email để đảm bảo thư của bạn có ảnh hưởng nhất.

Tôi là sống ở

Kính thưa Ngài Thị Trưởng

Tôi lo ngại về sự bộc phát sức khỏe cộng đồng gần đây liên quan đến vaping. Số người nhập viện dường như đang gia  tăng. Nhiều bệnh nhân phải có máy hô hấp để giữ cho họ sống. Đáng buồn thay, một số đã không sống sót. Đã đến lúc chúng ta phải làm một điều gì đó trong cộng đồng của mình để bảo vệ con em của chúng ta.

 

Như ngài có thể đã biết, các công ty thuốc lá sử dụng hương vị và các thiết bị lấy cảm hứng từ công nghệ để thu hút trẻ em vào vaping. Điều này, cùng với việc mua hàng trên mạng không được kiểm soát, mua các sản phẩm thuốc lá độc hại qua mặt phụ huynh và giáo viên, gửi thẳng đến tay trẻ em.

 

Giới trẻ trong khu vực của chúng ta đối mặt với đủ mọi thử thách trong thời gian chúng phát triển. Chúng ta nên thiết định cho chúng để thành công, không nên làm cho chúng bị ghiền, nhiễm độc thần kinh, tổn thương phổi nghiêm trọng, và các mối đe dọa sức khỏe lâu dài vẫn chưa được biết.
 
Chúng xứng đáng được tốt hơn.
 
Tôi khẩn cầu sự lãnh đạo của ngài trong việc giải quyết làm thế nào chúng ta có thể giữ cho con em chúng ta an toàn khỏi một kỹ nghệ quyết tâm làm hại chúng.

Cảm ơn sự lãnh đạo của ngài trong cuộc chiến để giữ cho trẻ em của chúng ta an toàn khỏi mục tiêu của kỹ nghệ thuốc lá. Tôi rất biết ơn rằng thành phố chúng ta đã cấm các sản phẩm thuốc lá có hương vị, và đang giúp giữ cho trẻ em an toàn khỏi các rủi ro thần kinh của nicotine.

Nhưng vaping trong tuổi vị thành niên tiếp tục gia tăng và việc tiếp thị các sản phẩm này cho giới trẻ vẫn chưa được kiểm soát. Tôi hy vọng nhiều người hơn sẽ hoạt động để đảo ngược sự gia tăng của vaping trong giới thanh thiếu niên, và cho trẻ em California cơ hội sống thời thơ ấu của chúng không có nicotine.

I’m concerned about the recent public health outbreak involving vaping. The number of hospitalizations seems to be multiplying. Many patients require respirators to keep them alive. Sadly, some don’t make it. It’s time we do something in our community to protect our kids.

As you may already know, tobacco companies use flavors and tech-inspired devices to lure kids into vaping. This, coupled with unchecked online purchasing, gets toxic tobacco products past parents and teachers, straight into the hands of kids.

The youth in our area face enough challenges in this time of their development. We should be setting them up for success, not saddling them with addiction, neurotoxins, serious lung damage, and long-term health threats that are still unknown.

They deserve better.

I ask for your leadership in addressing how we can keep our kids safe from an industry determined to do them harm.

Thank you for your leadership in the fight to keep our kids safe from tobacco industry targeting. I’m so grateful that our city has banned flavored tobacco products, and is helping to keep kids safe from the neurological risks of nicotine.

But underage vaping continues to grow and marketing of these products to youth remains unregulated. I hope more people will work toward reversing the rise in teen vaping, and give California kids the chance to live out their childhoods nicotine-free.

Trân trọng,

TÌM HIỂU THÊM

Xem danh sách phát video đầy đủ của chúng tôi trên YouTube hoặc nhấp vào các bài viết bên dưới để biết thêm thông tin.

Tìm 1 chương trình kiểm soát thuốc lá

Nhập Mã Zip của bạn để lấy thông tin về cách bạn có thể giúp giữ trẻ em trong cộng đồng của mình khỏi các sản phẩm thuốc lá độc hại, gây nghiện.

Không tìm được một chương trình gần mã zip này. Xin vui lòng thử lại.

Tham gia liên minh địa phương của bạn

Kết nối để có thể hành động và giúp ngăn kỹ nghệ thuốc lá nhắm vào trẻ em.

Ngoại trừ theo yêu cầu của pháp luật, chúng tôi sẽ không chia sẻ email của bạn. Xem Chính sách riêng tư tại đây.

Cám ơn sự quan tâm của bạn

Liên Minh Kiểm Soát Thuốc Lá Địa Phương sẽ liên lạc với bạn qua email